มมส จัดอบรมผู้ประกอบการยกระดับมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร
เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2568 กลุ่มงานจัดหารายได้และผลประโยชน์ กองคลังและพัสดุ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดโครงการอบรมผู้ประกอบการให้มีมาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ในหัวข้อเรื่อง “ร้านอาหารและแผงลอยสะอาด อาหารถูกสุขอนามัย” ณ ห้องประชุมแม่น้ำของ ชั้น 2 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกพร รัตนสุธีระกุล รองอธิการบดีฝ่ายการคลังและพัสดุ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน มี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุลสุชดา ศิริสม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาระบบบริหารการเงินและบัญชี กล่าวรายงานการจัดงาน ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายวันชนะ สิริสม และนางสาวปาริชาติ ปกิรณะ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เป็นวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ บรรยายให้ความรู้
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ ด้านอาหารสะอาด ปลอดภัย แก่ผู้ประกอบการภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อพัฒนาร้านอาหาร แผงลอยให้จำหน่ายอาหาร เป็นไปตามมาตรฐานสุขาภิบาล และเพื่อให้นิสิต บุคลากร ตลอดจนผู้มารับบริการในพื้นที่ได้รับความปลอดภัยและความมั่นใจในการบริโภคอาหาร ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการร้านค้าภายในมหาวิทยาลัยกว่า 225 คน
ในโอกาสนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกพร รัตนสุธีระกุล รองอธิการบดีฝ่ายการคลังและพัสดุ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุลสุชดา ศิริสม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาระบบบริหารการเงินและบัญชี และนายจักริน เพชรสังหาร ผู้อำนวยการกองคลังและพัสดุ ได้มอบชุดกันเปื้อนพร้อมหมวกคลุม ตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อความสะอาด ปลอดภัย และส่งเสริมการเป็นไปตามมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร ช่วงท้ายการอบรมได้เปิดโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายได้ระดมความคิดเห็น ซักถาม พร้อมให้ข้อเสนอแนะในการดำเนินงาน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามภารกิจของหน่วยงาน โดยมุ่งเน้นไปที่ประเด็นการประสานงานในการซ่อมบำรุงสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ ระหว่างกองคลังและพัสดุกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการซ่อมบำรุง รวมถึงการปรับปรุงการให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ให้มีความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ในการนี้ กองคลังและพัสดุจักได้สรุป และนำไปเป็นข้อมูลในการดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป
ภาพ/ข่าว : กองคลังและพัสดุ
SDGs: 12 GOAL12-การผลิตและบริโภคที่รับผิดชอบ (Responsible consumption and production)