มมส จัดสัมมนาพิเศษ “พัฒนาอาหารจากแมลง สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารที่ยั่งยืน”
เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2567 สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช ร่วมกับ คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม และภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดสัมมนาพิเศษภายใต้หัวข้อ “การยอมรับของผู้บริโภคและกลยุทธ์การออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารแมลงในบริบทตะวันตก” และ หัวข้อ “การสร้างสรรค์เมนูใหม่จากแมลง : นวัตกรรมอาหารเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน” ณ ห้องประชุมคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างแรงบันดาลใจในด้านการพัฒนาอาหารจากแมลง ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารที่ยั่งยืน
โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ ดร.ซาร่า-มาเรีย คอปปี นักวิจัยและอาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัย NTNU ประเทศนอร์เวย์ และคุณโทปี ไคเรนิอุส เชฟผู้เชี่ยวชาญและผู้อำนวยการด้านความคิดสร้างสรรค์จาก Fat Lizard Beer ประเทศฟินแลนด์ หลังจากการบรรยายเชฟโทปี ได้สาธิตการสร้างสรรค์เมนูอาหารจากแมลง โดยมีนิสิตคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ร่วมเป็นผู้ช่วยและเรียนรู้เทคนิคการใช้วัตถุดิบต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด
# ด้านการผลิตบัณฑิต (Production of Undergraduate and Graduate Student) # ด้านบริการวิชาการ (Academic Service)
SDGs: 2 GOAL2-ขจัดความหิวโหย (Zero hunger) 4 GOAL4-การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality education) 17 GOAL17-หุ้นส่วนเพื่อการพัฒนา (Partnership for the Goals)