MSU Sustainability Development Goals (SDGs)

มมส จัดโครงการเชิงปฏิบัติการ “อาหารและวัฒนธรรม”

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2567 คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้หัวข้อ "อาหารและวัฒนธรรม" (Food and Culture) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการความร่วมมือด้านวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยมหาสารคามและ Karabük University ประเทศสาธารณรัฐตุรเคียร์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 27 กันยายน 2567  ณ ห้องปฏิบัติการครัว TH3-102 อาคาร 3 คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร. ประยุกต์ ศรีวิไล ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปารณีย์ บุญไชย คณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนิสิตเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อพัฒนาศักยภาพนิสิตผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ อีกทั้งเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนิสิตในการก้าวสู่โลกของการท่องเที่ยวและการโรงแรมอย่างมั่นใจ

กิจกรรมเสวนาและเวิร์คช็อปครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ ได้แก่ Assist. Prof. Dr. Umut Kadir OĞUZ และ Assist. Prof. Dr. Özkan SÜZER จาก Safranbolu Faculty of Tourism, Karabük University รวมถึง Chef Muhammet Boztoprak เจ้าของร้าน Baklava ชื่อดังจากประเทศสาธารณรัฐตุรเคียร์ ซึ่งได้นำความรู้และประสบการณ์มาแบ่งปันกับนิสิตที่เข้าร่วม โดยเฉพาะการสาธิตการทำ Baklava ในรูปแบบดั้งเดิม (Baklava Original Version) และการประยุกต์เป็น Baklava เพื่อสุขภาพ (Healthy Baklava) นอกจากนี้ยังมีการสอนด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Collection and Data Analysis) ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อนิสิต

กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือทางวิชาการ (MoU) ระหว่างมหาวิทยาลัยมหาสารคามและ Karabük University ซึ่งได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยมีเป้าหมายในการเสริมสร้างความรู้และประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ให้แก่นิสิต ทั้งด้านการจัดการเรียนการสอน การวิจัย และการบรรยายพิเศษ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรม THM Research Café เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวิชาการในวงกว้างอีกด้วย

ภาพ/ข่าว : อภิราม  ทามแก้ว
ที่มา : คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม

# ด้านการผลิตบัณฑิต (Production of Undergraduate and Graduate Student)

SDGs: 4 GOAL4-การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality education)