นิสิต มมส สร้างเครือข่ายการสื่อสาร รณรงค์ ม.ปลอดบุหรี่และสารเสพติด

วันนี้ (14 กันยายน 2567) กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดโครงการการสร้างการรับรู้ รณรงค์ ให้ความรู้เกี่ยวกับโทษ พิษภัยของยาเสพติด และบทลงโทษทางกฎหมาย และโครงการพัฒนาศักยภาพการสร้างเครือข่ายด้านการสื่อสารและการผลิตสื่ออย่างสร้างสรรค์ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์มลฤดี  เชาวรัตน์  รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิตและกิจการสภา เป็นประธานกล่าวต้อนรับ พร้อมด้วย อาจารย์อังคณา พรมรักษา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต และดร. อนงค์ภาณุช ปะนะทังถิรวิทย์ ผู้อำนวยการกองกิจการนิสิต นำกลุ่มผู้นำนิสิต องค์การนิสิต สภานิสิต และตัวแทนจากสโมสรนิสิตทุกคณะ เข้าร่วมโครงการระหว่างวันที่ 14-15 กันยายน 2567 ณ ห้องประชุมกองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

สำหรับกิจกรรมในวันแรก รับฟังการบรรยายหัวข้อ “สถานการณ์บุหรี่ไฟฟ้าและผลกระทบจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า” วิทยากรจากคณะเภสัชศาสตร์ และ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต บรรยายหัวข้อ “การดำเนินงานของมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการณรงค์ ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษา” อบรมเชิงปฏิบัติการ “Design Thinking ออกแบบการมีส่วนร่วมสร้างสรรค์มหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่” และ “การผลิตสื่อด้วยโทรศัพท์มือถือโดยใช้โปรแกรม CANVA วิทยากรจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมือง และนฤมิตศิลป์ และ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง และในวันที่สองนิสิตจะได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติในเรื่อง “การตัดต่อวีดีโอด้วย CapCut บนมือถือ” วิทยากรจากกองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ทั้งนี้ 2 โครงการดังกล่าว ได้ดำเนินการเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและเกิดประโยชน์ต่อนิสิตอย่างครอบคลุมรอบด้าน โดยนิสิตจะได้รับรู้ถึงโทษ พิษภัยของยาเสพติด และบทลงโทษทางกฎหมาย รวมถึงข้อบังคับ และวินัยนิสิต  เกิดการมีส่วนร่วมในการกิจกรรมเพื่อพัฒนาให้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม “เป็นมหาวิทยาลัย สุขภาวะ ปลอดบุหรี่และ สารเสพติด” มีศักยภาพด้านการสื่อสารและการผลิตสื่ออย่างสร้างสรรค์ ก่อให้เกิดเครือข่ายการประชาสัมพันธ์ เชิงรุก ในการสื่อสารของข้อมูลข่าวสาร ที่เป็นประโยชน์ และนำไปสู่พัฒนานิสิตให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา  ภูผาหลวง

SDGs: 3 GOAL3-การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (Good health and well-being) 4 GOAL4-การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality education)