มมส จัดกิจกรรม “MSU FRIENDS” เสริมทักษะให้คำปรึกษาเพื่อนนิสิต

วันนี้ (14 กันยายน 2567) กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดโครงการ "MSU FRIENDS" เพื่อเสริมสร้างทักษะการให้คำปรึกษา ณ ห้อง D-207 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. มลฤดี เชาวรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิตและกิจการสภา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และศูนย์สุขภาพจิตที่ 7 โดยมีทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ นางสาวชนัฐดา ภูวิชัย นักจิตวิทยาคลินิกชำนาญการ นางกรรณิกา ธรรมสัตยา นักวิชาการศึกษาพิเศษชำนาญการ และนายสายชล ทอนมาตร นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ เป็นผู้บรรยายให้ความรู้

สำหรับโครงการ "MSU FRIENDS" มุ่งเน้นให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะการให้คำปรึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้นิสิตสามารถนำไปปรับใช้ในการสังเกต เฝ้าระวัง และให้กำลังใจเพื่อนที่อาจกำลังเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะในด้านสุขภาพจิต โดยหัวข้อสำคัญในโครงการประกอบด้วย ธรรมชาติของจิตใจ ปัญหาสุขภาพจิตและโรคซึมเศร้าในวัยรุ่น คุณสมบัติของผู้ให้คำปรึกษา กระบวนการให้คำปรึกษา เทคนิคการให้คำปรึกษาเบื้องต้น ทักษะการฟังเชิงลึก (Deep Listening) การสื่อสารเชิงบวก และการให้คำปรึกษารายกรณี  มีนิสิตเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 50 คน ซึ่งถือเป็นโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะสำคัญเพื่อสนับสนุนเพื่อนนิสิตและสร้างสังคมมหาวิทยาลัยที่เต็มไปด้วยความเข้าใจและการสนับสนุนซึ่งกันและกัน

ภาพ/ข่าว : อภิราม  ทามแก้ว