มมส จัดสัมมนาวิชาการด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นฯ

วันนี้ (9 กันยายน 2567) กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดโครงการสัมมนาทางวิชาการงานด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น และการบริการวิชาการแก่สังคม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และ ศาสตราจารย์ ดร.อนงค์ฤทธิ์  แข็งแรง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน วิจัยและนวัตกรรม นำอาจารย์ นักวิจัย บุคลากรสายสนับสนุน นิสิต และผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ณ สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

งานสัมมนาทางวิชาการที่จัดขึ้นในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีในการนำเสนอ เผยแพร่ผลงานศิลปวัฒนธรรมและนวัตกรรม และการบริการวิชาการแก่สังคม ของอาจารย์ นักวิจัย และบุคคลทั่วไป ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัย เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นและประสบการณ์ ระหว่างนักวิชาการ นำมาสู่การพัฒนาความร่วมมือทางวิชาการระหว่างองค์กรและบุคคล  นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีในการจัดแสดงผลงาน/ชิ้นงาน ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติและมีความโดดเด่นเป็นเสาหลักของภาคอีสาน

ภายในงาน ได้จัดนิทรรศการงานด้านศิลปวัฒนธรรม อาทิ ด้านดนตรี ศิลปะ อาหาร ผ้า ใบลาน และการนำเสนอผลงาน Poster โครงการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม 12 โครงการ และโครงการบริการวิชาการ 8 โครงการ พร้อมจัดเสวนา ในหัวข้อ การท่องเที่ยวที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์  มีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย นางสาวสุขณกมล ศุขศาสตร์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมหาสารคาม นางสาววสุมน เนตรกิจเจริญ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย(TEATA)  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร. ชูพักตร์ สุทธิสา ผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน  โดยมีอาจารย์ทม เกตุวงศา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน เป็นผู้ดำเนินการเสวนา

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา  ภูผาหลวง
ที่มา : กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ

# ด้านการวิจัย (Research) # ด้านศิลปวัฒนธรรม (Art and Culture)

SDGs: 11 GOAL11-เมืองและชุมชนยั่งยืน (Sustainable cities and communities)