คณะสัตวแพทยศาสตร์ มมส ร่วมโครงการวิจัยคุณภาพเนื้อแพะ
คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เข้าร่วมโครงการวิจัยระหว่างคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ Department of Animal Science, Bangladesh Agricultural University, Mymensingh, Bangladesh ในหัวข้อ การประเมิณคุณภาพและผลผลิตของเนื้อแพะ แบล็คแบงกอล และลูกผสม ในแพะมีชีวิตด้วยวิธีอัลตร้าซาวด์ (Training cum data Collection Program in Evolution of Meat Yield and Quality of Black Bengal Goat Ultrasound Method) ระหว่างวันที่ 24 - 28 มิถุนายน 2567 ณ Department of Animal Science, Bangladesh Agricultural University, Mymensingh, Bangladesh โดยมี Dr.A K M Ahsan kabir ภาควิชาสัตวศาสตร์ บังคลาเทศ และ ผศ.สพ.ญ.ดร.สุกัญญา ลีทองดี คณบดีสัตวแพทยศาสตร์เป็นผู้จัดตั้งโครงการ
นำโดย น.สพ. ภูริพิชญ์ สารผล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำโรงพยาบาลสัตว์เพื่อการเรียนการสอน ได้รับเชิญเข้าร่วมโครงการเป็นวิทยากร ฝึกอบรมโปรแกรมการเก็บข้อมูล การประเมิณคุณภาพเนื้อแพะด้วยวิธีอัลตร้าซาวด์ ( Training cum data Collection Program in Evolution of Meat Yield and Quality of Black Bengal Goat Ultrasound Method) เป็นการอบรมเทคนิควิธีอัลตร้าซาวด์ แก่ผู้เข้าร่วมโครงการจาก หน่วยงานในประเทศบังคลาเทศ งานวิจัยร่วมในครั้งนี้เป็นการวัดคุณภาพเนื้อของแพะพันธุ์แบล็คแบงกอล แพะประจำชาติของบังคลาเทศ ว่ามีคุณภาพเนื้อมากเพียงใด เป็นแนวทางในการปรับปรุงพันธุ์ และเป็นการย้ำถึงความสำคัญว่าทำไมต้องเลี้ยงแพะสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ประจำประเทศ โดยมี Professor Dr. Abdul Awal Honorrable Vice Chancellor (In charge), Bangladesh Agricultural University (BAU) และ Professor Dr.Md.Ruhul Amin Head, Department of Animal Science, BAU ร่วมอบรมโปรแกรมการเก็บข้อมูล การประเมินคุณภาพเนื้อแพะด้วยวิธีอัลตร้าซาวด์
ที่มา : คณะสัตวแพทยศาสตร์
SDGs: