MSU Sustainability Development Goals (SDGs)

นิสิต มมส ร่วมกิจกรรม “ลูกอีสาน Chef’s Table” แข่งขันประกอบอาหารพื้นบ้านอีสานเชิงสร้างสรรค์

สำนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับ กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ จัดโครงการ กิจกรรม "ลูกอีสาน Chef’s Table” ระหว่างวันที่ 4 – 5 มิถุนายน 2567 ณ ห้องปฏิบัติการครัว คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  โดยโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้นิสิตที่เข้าร่วมโครงการ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มของวัตถุดิบและอาหารพื้นบ้านอีสาน ผ่านการประกอบอาหารและบรรยายไอเดียที่มาของการสร้างสรรค์อาหารพื้นบ้านอีสาน ได้แสดงออกถึงความสร้างสรรค์ และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันในการทำนุบำรุงวัฒนธรรมการประกอบอาหารและการกิน และมีไอเดียในการประกอบอาหารพื้นบ้านอีสานเชิงสร้างสรรค์เพื่อสามารถต่อยอดไปสู่ระดับสากล

การจัดกิจกรรมแบ่งออกเป็น 2 วัน วันแรกเป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยนิสิตที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เรื่องของอาหาร แบบ Fine Dining การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่นและฝึกปฏิบัติการตกแต่งจานอาหารจากเชฟผู้เชี่ยวชาญ นายวีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ เชฟ และเจ้าของร้านอาหาร Samuay & Sons ร้านอาหารระดับมิชลินไกด์ จังหวัดอุดรธานี

กิจกรรมวันที่ 2 เป็นกิจกรรมการแข่งขันการทำอาหาร ภายใต้หัวข้อการยกระดับอาหารพื้นบ้านอีสาน ซึ่งผลการแข่งขัน “ลูกอีสาน Chef’s Table” มีดังนี้
รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมครัวเถื่อน คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม
รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีมผมเป็นดาราศิลปิน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ทีมช่างทำ คณะวิศวกรรมศาสตร์
รางวัลชมเชย มี 4 รางวัล ได้แก่ ทีมแทนกายน้อยศิษย์พ่อใหญ่วิน คณะเทคโนโลยี ,ทีมพี่สาว FPD & น้องชาย FN คณะเทคโนโลยี ,ทีม Smart Heart คณะสาธารณสุขศาสตร์  ,ทีมถิง ถิง คณะนิติศาสตร์

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลจากการโหวตของผู้ชมและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ดังนี้
รางวัลขวัญใจไทแขก ได้แก่ ทีมพี่สาว FPD & น้องชาย FN คณะเทคโนโลยี
รางวัล Popular Vote (Online) ได้แก่ ทีมครัวเถื่อน คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม
รางวัล Popular Vote ณ สถานที่จัด ได้แก่ ทีม Smart Heart คณะสาธารณสุขศาสตร์

ภาพ/ข่าว : มานะ ภูพันนา
ที่มา : สำนักศึกษาทั่วไป

# ด้านการผลิตบัณฑิต (Production of Undergraduate and Graduate Student)

SDGs: