มมส จัดอบรมผู้ประกอบการให้มีมาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ประจำปีงบประมาณ 2567 หลักสูตร “การสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหาร”
วันนี้ (25 มีนาคม 2567) กลุ่มงานจัดหารายได้และผลประโยชน์ กองคลังและพัสดุ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดโครงการอบรมผู้ประกอบการให้มีมาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ประจำปีงบประมาณ 2567 หลักสูตร “การสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหาร” ณ ห้องประชุมแม่น้ำของ ชั้น 2 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กนกพร รัตนสุธีระกุล รองอธิการบดีฝ่ายการคลังและพัสดุ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ซึ่งได้รับเกียรติจาก นางสุกัญญา สารฤทธิคาม ตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และนางสาวปาริชาต ปกิรณะ ตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม และอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เป็นวิทยากรบรรยาย
นางสาวเกศรา วังหน้า เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไปปฏิบัติการ หัวหน้ากลุ่มงานจัดหารายได้และผลประโยชน์ กล่าวว่า ด้วยกลุ่มงานจัดหารายได้และผลประโยชน์ กองคลังและพัสดุ มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในงานด้านอาหารและโภชนาการของร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ด้านอาหารปลอดภัยตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข และสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และการสร้างภาคีเครือข่ายในการพัฒนางานด้านอาหารปลอดภัย ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์และรักษาคุณภาพ ด้านอาหาร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในพื้นที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงได้จัดโครงการอบรมผู้ประกอบการ ให้มีมาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 หลักสูตร" การสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหาร" ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ ด้านอาหารสะอาด ปลอดภัย แก่ผู้ประกอบการภายในมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งเพื่อพัฒนาร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร เป็นไปตามมาตรฐานสุขาภิบาลตลอดจนเพื่อให้นิสิต บุคลากร และผู้มารับบริการในพื้นที่ได้รับความปลอดภัยและความมั่นใจในการบริโภคอาหาร มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการฯกว่า 247 คน
ภาพ/ข่าว : อภิราม ทามแก้ว
ที่มา : กลุ่มงานจัดหารายได้และผลประโยชน์
SDGs: 3 GOAL3-การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (Good health and well-being) 6 GOAL6-น้ำสะอาดและสุขาภิบาล (Clean water and sanitation) 12 GOAL12-การผลิตและบริโภคที่รับผิดชอบ (Responsible consumption and production)